Navigate back to the homepage

Tạm Biệt 2019

Thanh Doan
December 31st, 2019 · 3 min read

Vào tầm này cuối năm 2018, mình đã ngồi xuống và nói chuyện với mình, mình tự nói với mình nhiều thứ, dặn dò với mình nhiều điều. Mình đã nói với mình rằng: cùng nhau tiếp tục sống tử tế với cuộc đời, làm nhiều hơn nữa những điều mình chưa từng làm và quyết liệt hơn với những lựa chọn của mình.

Ngay tại giờ phút này nhìn lại, trong lòng mình cảm thấy biết ơn vô cùng, dù mình chẳng nghĩ ra điều gì khiến mình cảm thấy biết ơn trong hiện tại, có thể chỉ đơn giản vì mình vẫn còn may mắn ngồi đây, viết và nhìn lại cuộc sống của mình. Như thế có vẻ là đủ.

Cả một năm vừa qua nếu có thể tổng kết với một từ thì mình xin lựa chọn từ “hoang mang”. Không phải vì những năm tháng tuổi trẻ trước đó mình không có chút hoang mang nào, mà vì mình đã nhìn rõ hơn những hoang mang trong mình, những sự chồng chéo suy nghĩ, tháo gỡ những trăn trở để rồi nhìn thấy một chút ánh sáng cuối đường hầm và nhận ra nơi đó là điểm bắt đầu của một hoang mang mới.

Khi nhìn lại, mình nhận thấy đó là may mắn của mình.

Mình có những lựa chọn mới, với những rủi ro và cơ hội mới. Những điều mình chưa chắc chắn và chưa từng làm luôn khiến mình sợ hãi, mình sợ rằng bản thân chưa đủ mạnh mẽ để thể hiện mình, mình sợ mình không bắt được đúng thời điểm để nói những điều cần nói, mình sợ mình thiếu quyết liệt để cho bản thân có cơ hội được cọ xát, va chạm để góc nhìn của mình được trui rèn và rộng mở.

Nhưng cuối cùng, mình đã làm. Điều đó cho mình được học nhiều hơn, mình được học hỏi mỗi ngày, mình gặp được những con người mới, những đồng nghiệp mới. Đối với mình, sự học đã trở nên quan trọng từ lúc nào, mình khao khát hiểu biết và mong muốn được học những điều mới. Và một năm vừa qua, với những người mình được gặp, họ đã giúp mình nhìn thấy nhiều góc nhìn và học được nhiều hơn một bài học.

Với lựa chọn của mình, mình hiểu rõ về điều mình cần trả giá. Mình đã dành gần như toàn bộ thời gian của mình cho công việc, cho học tập, cho việc trui rèn hiểu biết của mình. Và mình cảm thấy may mắn, khi mình có những người anh em, đã chủ động tìm mình chỉ để biết mình đang như thế nào. Một năm qua mặc dù tự dặn lòng ưu tiên cho những điều quan trọng, nhưng rồi những điều quan trọng cho bản thân mình chỉ được đặt sau những người này, họ cần gặp mình, mình sẽ gặp họ.

Nó như thể rằng mình đang rất hustle với cuộc sống của mình, và họ là những trạm dừng trong chặng đường chạy bền mình đang qua. Sẽ thật thiếu cân bằng nếu thiếu đi những sự gặp gỡ này.

Mình luôn tránh nhắc tới gia đình của mình, nhưng không có nghĩa mình không trăn trở. Điều làm mình biết ơn nhất đó là khi gia đình mình nhìn thấy và chấp nhận một phần, hiểu rằng mình cũng đang nỗ lực vì cuộc sống của mình, mỗi người đều đang nỗ lực như vậy.

Mình biết ơn vì mọi điều đã đến với mình trong năm 2019. Những thành công dù nhỏ hiện tại đều giúp mình trong tương lai. Mình muốn quyết liệt và bền bỉ hơn trong năm tới.

Mình biết ơn những gì mình học được, mình cảm ơn những người bạn đã đồng hành với mình trong năm vừa qua, mình biết ơn những người đã cho mình một cơ hội, mình biết ơn chị bán cơm mỗi ngày đều đợi thằng em đi làm về (kỷ niệm 5 năm chị nhé),…

Tạm biệt 2019 với niềm biết ơn, trân quý trong tim.

Thanh Doan

More articles from Duy–Thanh Doan

Ngày Nhà Giáo

Tôi đã nghĩ rằng, ngày Nhà giáo dành cho tất cả những người đã, đang và sẽ suy nghĩ và hành động vì Giáo dục cùng trái tim ấm và tâm sáng.

November 19th, 2019 · 3 min read

Chào cậu, tuổi 24

Tôi đã bước sang một tuổi mới, và trong những năm vừa qua, tôi đã được học và trưởng thành nhiều từ cuộc đời.

October 19th, 2019 · 7 min read
© 2018-2020 Duy–Thanh Doan | About me | Contact
Link to $https://medium.com/@duythanhvnLink to $https://github.com/duythanhvnLink to $https://www.linkedin.com/in/duythanhvn/Link to $https://twitter.com/duythanheduLink to $https://www.instagram.com/thanhdoan.vn/