Navigate back to the homepage

Ngày Nhà Giáo

Thanh Doan
November 19th, 2019 · 3 min read

Cũng đã khá lâu rồi, kể từ ngày mà tôi cảm nhận Ngày nhà giáo như nhiều học sinh khác thời đấy. Từ đó đến nay, mặc dù dịp này luôn hiện hữu, nhưng tôi không còn mấy cảm nhận.

Bố tôi là một nhà giáo. Khoảng hơn 10 năm trước, cứ mỗi lần đến dịp này, nhà tôi lại đông đúc những cô cậu học sinh đến thăm. Vào ngày này, tôi thấy Bố tôi vui lắm, cựu học sinh đi học đi làm xa cũng tranh thủ về, các học sinh đang còn học đến nhiều hơn một chút. Nhà tôi cứ vậy mà đón tiếp nhiều thế hệ học trò đến thăm, những âm thanh nhộn nhịp và vui vẻ ở cấp số nhân đúng là mỗi năm chỉ có một lần, niềm hạnh phúc như vỡ trận tràn ngập căn nhà nhỏ. Vậy nên, cảm giác vào mỗi dịp này luôn là sự ấm áp, quây quần cùng niềm vui thầy và trò.

Những năm trở lại đây, dịp này cũng không còn như thế. Có những năm không có học trò đến thăm, có những năm phụ huynh đến thăm thay với những món quà chiếu lệ và cũng rời đi sau vài câu nói xã giao nhanh. Vậy nên mà, tôi thấy Bố không còn nhiều hoan hỉ mỗi khi đến ngày này; đối với Bố tôi, sự gặp gỡ và trò chuyện thân tình là điều ông muốn có hơn bất kỳ điều gì khác.

Ở thời điểm hiện tại, ngoài những thầy cô dạy ở các trường học; tôi thấy cũng không lạ gì với những người khác cũng đang làm Giáo dục ở những góc độ khác: dạy Kỹ năng, giảng dạy trực tuyến, Mentor, gia sư,… Tất nhiên, khi lựa chọn công việc và nghề nghiệp cho mình, tôi tin rằng những người làm Giáo dục họ cũng rất khiêm tốn, chưa từng nhận mình là một Người giáo viên. Và có nhiều người anh chị em mà tôi biết, họ chỉ quan tâm đến việc làm sao có thể mang lại nhiều giá trị nhất cho học sinh của mình mà thôi. Nhưng, tôi cũng tự hỏi, họ có xứng đáng cho một lời cảm ơn với tất cả những nỗ lực họ dành ra cho những học sinh của mình không? Không có gì để suy nghĩ thêm, tất nhiên là có rồi.

Tôi đã nghĩ rằng, ngày Nhà giáo này dành cho tất cả những người đã, đang và sẽ suy nghĩ và hành động vì Giáo dục cùng với một trái tim ấm, một cái tâm sáng.



Mỗi lần đến ngày này, tôi nghĩ rằng học sinh hoặc phụ huynh sẽ tự hỏi: “Những thầy cô nào nên được cảm ơn?”, dù hàm ý cụ thể có là gì thì tôi vẫn không nghĩ đây là một câu nên tự hỏi. Tôi nghĩ thành thật rằng, một câu hỏi trong ngày này đối với Giáo viên/ Giảng viên của mình thì nên được tự hỏi bởi tấm lòng của một người học trò. Và tôi nhận ra, học sinh của chúng ta rất chân thành, các con quý mến tất cả người thầy của mình vì đã dạy cho chúng những bài học và ở bên chúng lúc khó khăn.

Những người thầy lớn của mình là ai?

Với câu hỏi này, tôi tin mỗi người sẽ có một câu trả lời rất riêng. Đối với tôi, tôi nhận thấy người thầy lớn làm được một việc rất quan trọng, đó là dạy một bài học quan trọng trong những thời điểm quan trọng trong cuộc đời mỗi người.

Tôi tin bạn cũng nhìn thấy, đó có thể là một cuốn sách chúng ta lựa chọn ngẫu nhiên và bạn bắt được đúng thứ bạn cần. Đó có thể là một lời nói của thầy mình từng nói trước đó, chúng ta không hiểu và bắt đầu thẩm thấu. Đó có thể là một người chúng ta chưa từng biết, chỉ cho chúng ta thấy sự tử tế nhìn như thế nào. Đó có thể là người chúng ta từng yêu, chỉ cho chúng ta biết yêu thương sẽ cần làm gì. Bất kỳ điều gì làm cho chúng ta trưởng thành đều có thể trở thành một người thầy của chúng ta.

Tôi nhớ đến một khoảnh khắc, khi mà tôi làm học trò của mình ngạc nhiên khi chúng tiếp cận với kiến thức mới, còn chúng làm tôi ngạc nhiên vì sự hiểu biết vượt ngoài mong đợi của mình. Khoảnh khắc này rất đáng giá, vì khi bỏ qua tất cả mọi yếu tố hành xử, giao tiếp và chỉ còn lại tri thức cùng song hành; điều tôi thấy không phải là học trò của mình, mà là một người bạn.

Và vì những điều trên, tôi cảm thấy trân quý công việc này.

Tôi mong những người làm Giáo dục luôn tìm thấy những niềm vui nhỏ trong rất nhiều hành động khó hiểu của học trò mình. Như một người được hưởng sự Giáo dục từ những con người âm thầm cống hiến cho ngành Giáo, tôi cảm thấy trân trọng và biết ơn mọi điều.

Ngày nhà giáo thật bình an, ấm áp cho tất cả chúng ta.

Thân mến,
Thanh Doan

More articles from Duy–Thanh Doan

Chào cậu, tuổi 24

Tôi đã bước sang một tuổi mới, và trong những năm vừa qua, tôi đã được học và trưởng thành nhiều từ cuộc đời.

October 19th, 2019 · 7 min read

Tôi Cần Học Cách Hành Văn

Tôi tin rằng Con chữ thể hiện nếp người. Sau một thời gian tập viết, tôi thấy mình hành văn chưa ổn. Vì vậy, tôi tập viết văn.

March 29th, 2018 · 6 min read
© 2018-2020 Duy–Thanh Doan | About me | Contact
Link to $https://medium.com/@duythanhvnLink to $https://github.com/duythanhvnLink to $https://www.linkedin.com/in/duythanhvn/Link to $https://twitter.com/duythanheduLink to $https://www.instagram.com/thanhdoan.vn/